Tìm hiểu cách đọc thông số lốp xe máy đúng cách

Nhằm phục vụ hết tất cả những nhu cầu của người sử dụng, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại lốp xe máy khác nhau. Chính vì vậy, để lựa chọn sản phẩm tốt, bạn cần tìm hiểu về thông số lốp xe máy, cách đọc sao cho đúng nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã vấn đề này. Hãy cùng tham khảo bạn nhé.

Thông số lốp xe máy bao gồm những thông tin gì?

Trên lốp xe máy xuất hiện rất nhiều thông tin khác nhau. Nếu là người không chuyên nhìn vào chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hiểu hết được tất cả các ký tự này. Dưới đây chúng tôi sẽ giải mã một số thông tin xuất hiện trên lốp xe máy:

 • Tải trọng giới hạn là con số quy định mức tải trọng mà xe máy có thể chịu đựng được. 
 • Đường kính vành xe máy: Một cỡ vành sẽ phù hợp để sử dụng cho mỗi một loại xe máy nhất định.
 • Cấu trúc của lốp xe máy.
 • Tỷ lệ thành lốp xe máy là tỉ số giữa bề rộng mặt lốp xe với độ cao của thành lốp, tỷ lệ này được tình bằng bề dày/chiều rộng.
 • Chiều rộng lốp xe: Đây là bề mặt tiếp xúc của lốp xe máy với mặt đường, đơn vị được tính bằng mm.
Thong-so-lop-xe-may-1
Đọc thông số vỏ xe máy như thế nào để đảm bảo chính xác

Cách đọc thông số lốp xe máy đúng cách

Để lựa chọn được lốp xe chất lượng.Bạn cần tìm hiểu cách đọc đúng và chính xác các thông số trên lốp xe. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Đọc độ rộng bề mặt của lốp xe máy

Để xác định chiều rộng của lốp xe máy bạn nên nhìn vào dãy số đầu tiên. Kích thước chiều rộng của bề mặt lốp sẽ được tính theo đường thẳng từ điểm ngoài cùng phía bên này sang điểm ngoài cùng của phía bên kia. Đơn vị chiều rộng bề mặt lốp xe được tính bằng đơn vị milimet.

Thông số về độ rộng bề mặt lốp và độ cao thành lốp

Phía sau dấu gạch chéo là tỷ số giữa độ rộng bề mặt lốp và độ cao của thành lốp. Tỷ số này sẽ được tính bằng công thức bề dày chia cho chiều rộng của lốp xe máy. Đơn vị đo là %. Thông thường khả năng xử lý lốp xe tốt hơn sẽ có tỷ số này càng thấp. Nếu tỷ số càng cao thì khả năng xử lý của lốp xe sẽ kém hơn.

Đọc thông số về cấu trúc của lốp xe máy

Chữ cái sau tỷ số thể hiện cấu trúc bên trong của lốp xe máy. Thông thường, lốp xe máy chất lượng sẽ được cấu tạo từ các sợi mành chạy song song với nhau. Đồng thời các sợi mành này sẽ có hướng vào tâm của lốp xe. Các sợi mành kéo dài từ mép này đến mép kia và vuông góc với trục xoay của lốp xe. 

Thong-so-lop-xe-may-2
Cách đọc thông số vỏ xe máy phải đảm bảo chính xác theo thứ tự

Thông số về đường kính vành lốp xe máy

Mỗi một cỡ vành sẽ phù hợp với mỗi loại lốp xe khác nhau. Con số tiếp theo sau ký hiệu cấu trúc thể hiện đường kính vành lốp xe. Nắm thông số đường kính giúp bạn lựa chọn lốp xe phù hợp và vừa vặn nhất với bánh xe. Đơn vị tính của đường kính vành là inch.

Tốc độ giới hạn và tải trọng của lốp xe máy

Cuối cùng là con số cho ta biết khối lượng của lốp xe có thể chịu được khi bơm căng. Tức tải trọng của lốp xe, đơn vị tính bằng pound. Quy đổi ra đơn vị kg sẽ cho bạn biết con số tải trọng mà lốp xe chịu được.

Trong dãy số, ký hiệu cuối cùng là tốc độ giới hạn của lốp xe máy. Nguyên nhân dẫn đến lốp xe bị nổ là tốc độ giới hạn nhỏ hơn tốc độ xe chạy và tải trọng của xe. Chính vì vậy, khi lựa chọn lốp bạn nên chú ý đến con số này để hạn chế đến mức tối đa tình trạng nổ lốp xe.

Các trường hợp nếu sử dụng sai kích thước vỏ xe máy

Một số trường hợp chủ xe và ngay cả thợ sửa chữa khi thay vỏ xe máy vẫn đọc sai kích thước thường xuyên xảy ra. Điều này gây nên những hậu quả nghiêm trọng, lốp xe nhanh hư hỏng, làm ảnh hưởng đến vành xe. Đồng thời, người sử dụng sẽ mất rất nhiều tiền để sửa chữa và bảo dưỡng. Cụ thể:

 • Đọc sai kích thước đường kính lốp xe, dẫn đến không phù hợp với kích thước của bánh xe khi mua về lắp đặt.
 • Đọc sai tốc độ tới hạn và tải trọng của lốp xe, khiếp lốp xe nhanh bị mòn và dẫn đến tình trạng bị nổ lốp.

Địa chỉ cung cấp thiết bị chăm sóc xe máy uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang tìm hiểu cách đọc thông số vỏ xe máy. Và muốn tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc xe uy tín và chất lượng nhất. Thì bạn có thể tham khảo tại Tahico. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Tahico không chỉ cung cấp đến bạn sản phẩm 100% chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mà tại Tahico, bạn sẽ được tư vấn tận tình nhất.

Thong-so-lop-xe-may-3
Nhân viên Tahico sẽ hướng dẫn chi tiết cách đoc thông số vỏ xe máy chính xác nhất

Từ cách đọc thông số đúng cách đến cách lựa chọn được sản phẩm tốt nhất. Tất cả đều được nhân viên có kỹ năng chuyên môn cao của Tahico tư vấn chi tiết và nhiệt tình. Bên cạnh đó, mua sản phẩm tại Tahico, khách hàng còn được nhận rất nhiều ưu đãi hấp dẫn với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về thiết bị chăm sóc xe máy thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: C40 Chung Cư Khang Gia – Đường 45 – P.14 – Gò Vấp – TP. HCM.
 • Website: https://tahico.com/
 • Hotline: 0987 694 999
 • Mail: lienhe@tahico.com

Trên đây là tất cả các thông tin tìm hiểu về cách đọc thông số lốp xe máy đúng mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm mua sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Nhận xét bài viết!