Có nên rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng?

Mỗi khi bắt đầu rửa xe, chủ xe thường nghe thấy những lời cảnh báo từ người lớn hoặc những người có chuyên môn nói rằng: “Đợi xe nguội đi trước, sau đó rửa sạch, không nó sẽ hỏng.” Vậy tại sao phải như vậy? Hay có nên rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

co-nen-rua-xe-khi-dong-co-cua-xe-con-dang-nong (1)
Có nên rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng?

Hậu quả của việc rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng

Nếu ai có thói quen rửa xe vội vã khi vừa đi ra đường về thì nên thay đổi thói quen rửa xe như vậy, bởi vì sau một thời gian dài rửa xe mà động cơ vẫn còn nóng sẽ khiến các chi tiết bên trong động cơ bắt đầu bị mòn từng chút một cho đến khi biến dạng.

Bởi khi kim loại nóng gặp phải nước lạnh, nó sẽ gây ra sự giãn nở nhiệt và gây ra hiện tượng co rút nhanh chóng cho đến khi có thể dẫn đến biến dạng kim loại. Điều này có thể không xảy ra cùng một lúc nhưng nếu tình trạng này liên tục diễn ra và kéo dài thì vật liệu kim loại có thể tự giãn nở từng chút một cho đến khi nó bị biến dạng. 

Ngoài động cơ, chi tiết trên máy như ống xả cũng sẽ bị ảnh hưởng, dội nước lạnh vào ống xả đang nóng sẽ làm ống xả bị mỏng đi, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. Còn về phần nhựa trên máy, bạn thường xuyên rửa xe kết hợp cùng hóa chất khi còn đang nóng sẽ rất dễ làm cho lớp sơn bị phai màu.

co-nen-rua-xe-khi-dong-co-cua-xe-con-dang-nong (2)
Có nên rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng?

Biện pháp rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng không gây hại cho xe

Để không gây hại cho xe bạn cần chờ đợi động cơ nguội dần. Chờ đợi từ 5 – 10 phút để động cơ nguội lại. Nếu bạn không có thời gian chờ đợi hãy tiến hành rửa xe sau khi di chuyển bằng cách xịt rửa phần hai bánh xe, phần đầu trước rồi mới tiến hành vệ sinh động cơ. Khi rửa chọn mức áp suất và lưu lượng nước phù hợp, không nên dùng tia nước quá mạnh.

Còn nếu không bạn hãy đến những tiệm rửa xe nước nóng hoặc trang bị cho mình máy rửa xe nước nóng, tăng cường khả năng làm sạch, rửa xe trong mọi trường hợp đều phù hợp. Máy xịt rửa nước nóng là thiết bị phun rửa được trang bị bộ phận nồi gia áp để làm nóng nước. Lượng nước mà chúng ta tiến hành phun rửa sẽ có nhiệt độ cao cho khả năng làm sạch lớn nhưng không khiến xe bị sốc nhiệt.

co-nen-rua-xe-khi-dong-co-cua-xe-con-dang-nong (3)
Có nên rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng?

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Có nên rửa xe khi động cơ của xe còn đang nóng?” mà Tahico xin chia sẻ đến các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!